Trong một bước ngoặt ngoạn mục sau quá trình mở rộng liên tục trong thập kỷ qua, Amazon đã bắt đầu kế hoạch sa thải nhân viên của công ty vào thứ Ba, trở thành công ty mới nhất trong số những gã khổng lồ công nghệ cắt giảm lực lượng lao động của mình trong môi trường kinh tế ngày càng bất ổn. Việc cắt giảm này cũng gây ảnh hưởng đến nguồn kinh tế và thu nhập của nhân viên công ty Amazon.

Amazon bắt đầu sa thải trên diện rộng hàng ngàn nhân viên

Trước đó vào ngày 15/11, Amazon đã lên kế hoạch sa thải hàng ngàn nhân viên với quy mô lớn. Và ngày hôm nay Amazon đã bắt đầu triển khai dự định và đây cũng là sự sa thải quy mô lớn cũng ngang tầm với Meta và hơn cả Twitter.

Amazon bắt đầu triển khai “sa thải diện rộng” và khiến nhiều nhân viên mất việc.
Amazon bắt đầu triển khai “sa thải diện rộng” và khiến nhiều nhân viên mất việc.

Trong một bước ngoặt ngoạn mục sau quá trình mở rộng liên tục trong thập kỷ qua, Amazon đã bắt đầu sa thải nhân viên của công ty, trở thành công ty mới nhất trong số những gã khổng lồ công nghệ cắt giảm lực lượng lao động của mình trong môi trường kinh tế ngày càng bất ổn.

Để theo dõi tin tức online bạn hãy đăng ký 4g vina nhận ngay data khủng để theo dõi tin tức mỗi ngày nhé!

Quảng cáo

Đăng Ký 4g Vina Data Cực Khủng HOT Nhất

Tuỳ vào từng đối tượng khách hàng sẽ được tham gia từng gói cước 4g Vina khác nhau, nếu sau khi soạn tin nhắn mà bạn nhận được phản hồi chưa thuộc đối tượng hãy thử soạn sang một gói 4g VinaPhone khác, bạn sẽ không bị tốn phí nếu gói cước chưa thành công. gói 4g Vina
Tên gói Cú pháp/Ưu đãi Đăng ký nhanh/Giá
BIG90 CHON BIG90 gửi 1543 Đăng ký nhanh
 • Miễn phí 30GB data tốc độ cao mỗi tháng. (1GB/ngày)
 • Hết 1GB tốc độ cao ngừng truy cập internet.
90.000đ/ 1 tháng
BIG120 CHON BIG120 gửi 1543 Đăng ký nhanh
 • Miễn phí 60GB data tốc độ cao mỗi tháng. (2GB/ngày)
 • Hết 2GB tốc độ cao ngừng truy cập internet.

120.000đ 1 tháng

VD90 CHON VD90 gửi 1543 Đăng ký nhanh
 • Miễn cước phí gọi nội mạng dưới 10 phút, 30 phút ngoại mạng
 • Miễn phí 1GB/ngày (30GB/tháng)

90.000đ 1 tháng

DT70 CHON DT70 gửi 1543 Đăng ký nhanh
 • Khuyến mãi 10GB/ tháng ( Hết dung lượng ngừng truy cập)
70.000đ /1 tháng
DT30 CHON DT30 gửi 1543 Đăng ký nhanh
 • Khuyến mãi 7GB/ 7 ngày ( Hết dung lượng ngừng truy cập)
30.000đ / 7 ngày
VD120M CHON VD120M gửi 1543 Đăng ký nhanh
 • Khuyến mãi 30GB/ tháng 
 • Miễn phí gọi nội mạng VinaPhone dưới 10 phút (Tối đa 1.500 phút/ tháng).
 • Tặng 30 phút gọi ngoại mạng Vina.
 • Miễn phí data truy cập các ứng dụng Facebook, Tiktok, Youtube và MyTV Mobile

120.000đ 1 tháng

VD150 CHON VD150 gửi 1543 Đăng ký nhanh
 • Miễn cước phí gọi nội mạng dưới 10 phút, 80 phút ngoại mạng
 • Miễn phí 2GB/ngày (60GB/tháng)

150.000đ 1 tháng

D159V CHON D159V gửi 1543 Đăng ký nhanh
 • 04GB/ngày + 1500p gọi nội mạng + 200p ngoại mạng + 200SMS nội mạng
159.000đ/tháng
DT90 CHON DT90 gửi 1543 Đăng ký nhanh
 • Khuyến mãi 15GB/ tháng ( Hết dung lượng ngừng truy cập)

90.000đ 1 tháng

DT120 CHON DT120 gửi 1543 Đăng ký nhanh
 • Khuyến mãi 20GB/ tháng ( Hết dung lượng ngừng truy cập)

120.000đ 1 tháng

SPOTV10 CHON SPOTV10 gửi 1543 Đăng ký nhanh
 • 5GB data
 • Miễn phí cuộc gọi nội mạng di động vinaphone mỗi dưới 20 phút.
 • 5 phút gọi di động ngoại mạng
 • Addon VTV Cab + toàn bộ nội dung thể thao của MY TV, bao gồm 2 kênh SPOTV là kênh SPOTV và kênh SPOTV 2

10.000đ/ ngày

D169G CHON D169G gửi 1543 Đăng ký nhanh
 • 210GB data/tháng + 2000 phút nội mạng + 150 phút ngoại mạng

169.000đ 1 tháng

Các nhân viên của Amazon đã được gọi đến các cuộc họp với các nhà quản lý của họ trên toàn quốc vào thứ Ba và nhiều người được thông báo rằng họ có hai tháng để tìm một công việc khác trong nội bộ hoặc chấp nhận phải thôi việc.

Gã khổng lồ thương mại điện tử dự kiến sẽ cắt giảm khoảng 10.000 nhân viên, tương đương 3% lực lượng lao động của công ty. Công ty bắt đầu thông báo về việc sa thải nhân viên vào chiều thứ Ba, theo những người quen thuộc với vấn đề này, người nói với điều kiện giấu tên để mô tả các vấn đề nhạy cảm.

Trong vòng vài giờ kể từ khi bắt đầu sa thải, các nhân viên bắt đầu đăng trên LinkedIn và ứng dụng ẩn danh tại nơi làm việc Blind để nói rằng họ đã bị sa thải và đang tìm kiếm công việc mới.

Nhiều nhân viên vẫn chưa nhận được thông báo rằng họ sẽ bị sa thải khỏi các nhóm hoạt động nội bộ của công ty.
Nhiều nhân viên vẫn chưa nhận được thông báo rằng họ sẽ bị sa thải khỏi các nhóm hoạt động nội bộ của công ty.

Bên trong Amazon, các nhân viên nói rằng họ đã được thông báo rất ít về việc sa thải – họ không nhận được bất kỳ thông báo hay thông báo nào trên toàn công ty, hai nhân viên của công ty nói với điều kiện giấu tên để thảo luận về các vấn đề nhạy cảm.

Một số nhân viên đã bị sa thải khỏi nhóm Alexa của Amazon, hoạt động trên công nghệ trợ lý giọng nói và việc sa thải xảy ra ở Boston, Seattle, Vancouver và Bay Area, theo ảnh chụp màn hình tin nhắn Slack nội bộ của công ty được chia sẻ bởi một nhân viên nói về tình trạng này ẩn danh để bảo vệ công việc của họ.

Trong ứng dụng trò chuyện, các nhân viên đã thảo luận về việc được gọi đến các cuộc họp với người quản lý và bộ phận nhân sự của họ để cung cấp tin tức. Một nhân viên giấu tên đã viết trên Slack: “Việc nhìn thấy những bài đăng ‘Tôi đã bị sa thải’ này thật sự rất đau khổ”.

Việc cắt giảm dự kiến sẽ ảnh hưởng đến hầu hết các lĩnh vực như bán lẻ, nguồn nhân lực và thiết bị. Đầu tháng này, Amazon đã thông báo về việc đóng băng tuyển dụng trên diện rộng đối với lực lượng lao động cổ cồn trắng của mình, điều này sẽ kéo dài ít nhất “trong vài tháng tới”.

Việc cắt giảm ở Amazon dự kiến ​​sẽ là đợt sa thải lớn nhất trong lịch sử của gã khổng lồ thương mại điện tử, đánh dấu một bước ngoặt lớn đối với một công ty đã tuyển dụng tích cực trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, Amazon dự kiến sẽ tiếp tục tuyển dụng trong các nhà kho của mình, nơi họ đang bổ sung thêm nhân viên để hỗ trợ mùa lễ bận rộn của mình.

Trong những tuần gần đây, Twitter, Salesforce, công ty mẹ của Facebook, Meta và các công ty công nghệ khác đã tuyên bố sa thải đáng kể hoặc đóng băng tuyển dụng, sau nhiều tháng có dấu hiệu cảnh báo, chẳng hạn như các công ty khởi nghiệp công nghệ gặp khó khăn hơn trong việc huy động vốn.

Dan Ives, một nhà phân tích tài chính của Wedbush Securities, nói với The Washington Post hôm thứ Hai rằng việc sa thải nhân viên có thể báo hiệu một cuộc suy thoái sắp xảy ra. Anh ấy nói, các công ty công nghệ “đã phình to đáng kể và chúng không được xây dựng cho một nền kinh tế mềm hơn như chúng ta đang thấy.”

 

Meta đã cắt giảm 11.000 việc làm, tương đương 13% lực lượng lao động vào tuần trước. Dịch vụ gọi xe Lyft cũng sa thải 13% nhân viên. Công ty công nghệ tài chính Stripe và thị trường bất động sản Zillow cũng đã tuyên bố sa thải kể từ tháng 10.

Tháng 11 này, Giám đốc điều hành Twitter, Elon Musk, đã cắt giảm một nửa số nhân viên của công ty ngay sau khi mua lại mạng xã hội này.

Việc sa thải hàng loạt đại diện cho một sự đảo ngược mạnh mẽ đối với Amazon, vốn đã mở rộng trong phần lớn lịch sử của nó. Vào cuối tháng 9, nó đã tuyển dụng hơn 1,5 triệu công nhân, tăng 5% so với năm trước.

Amazon đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng vượt bậc trong cuộc khủng hoảng coronavirus, khi mọi người dành nhiều thời gian hơn ở nhà và mua sắm trực tuyến ngày càng nhiều. Vào tháng 5, công ty thừa nhận rằng họ đã tăng nhân viên quá nhanh tại các nhà kho của mình để theo kịp nhu cầu, lúc đó đang giảm nhiệt.

Amazon thừa nhận rằng họ đã tăng nhân viên quá nhanh tại các nhà kho của mình để theo kịp nhu cầu, nhưng tình trạng người dùng đang giảm nhiệt.
Amazon thừa nhận rằng họ đã tăng nhân viên quá nhanh tại các nhà kho của mình để theo kịp nhu cầu, nhưng tình trạng người dùng đang giảm nhiệt.

Hơn nữa, trước tình trạng lạm phát cao và người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến ngân sách, Amazon đã đưa ra một dự báo đáng thất vọng cho mùa lễ hội – thường là thời điểm mạnh nhất trong năm – khiến cổ phiếu của họ lao dốc vào tháng trước. Cổ phiếu của Amazon đã giảm gần 39% kể từ đầu năm, mặc dù nó vẫn có giá trị vốn hóa thị trường trên 1 nghìn tỷ USD.

Josh White, trợ lý giáo sư tài chính tại Đại học Vanderbilt, cho biết việc sa thải nhân viên ở Amazon đáng báo động hơn so với các công ty công nghệ lớn khác “bởi vì Amazon rất tập trung vào người tiêu dùng và cho đến nay người tiêu dùng đã gắn bó với nó.”

Đánh giá post