loi-vi-pham-duoc-luu-tren-he-thong

08:00 – Chuyện Lạ Xe Không Ra Khỏi Hầm Chung Cư Nhưng Vẫn Bị Phạt Nguội?

Từ ngày 18/4 đến 24/4, ôtô biển số 30E-261.38 không ra khỏi Hà Nội nhưng chủ xe lại 3 lần nhận thông báo phạt nguội do vi phạm giao thông ở miền Trung.

Ngày 20/6, độc giả Nguyễn Tuấn Anh (trú tại Đống Đa, Hà Nội) phản ánh tới Zing việc ôtô của anh này bị thông báo trên hệ thông phạt nguội 4 lần trong một tháng tại Hà Tĩnh, Nghệ An và cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi. Đáng chú ý, trong thời gian trên, chiếc xe này không ra khỏi Hà Nội.

Xem thêm: cách đăng ký gói 4g vinaphone

Xe ở Hà Nội nhưng nhận thông báo vi phạm ở Nghệ An, Hà Tĩnh

Khoảng cuối tháng 5, khi chuẩn bị tới kỳ kiểm định ôtô, anh Tuấn Anh vào website tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh. Kết quả cho thấy ôtô màu trắng, kiểu dáng sedan biển số 30E-261.38 được thông báo vi phạm trên quốc lộ 1 đoạn qua huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh vào ngày 23/4.

Nam tài xế cho biết trong cả tháng 4, anh không lái ôtô này ra khỏi Hà Nội. Đặc biệt từ 18/4 đến 25/4, chiếc xe này không ra khỏi hầm chung cư 102 Trường Chinh, quận Đống Đa.

loi-vi-pham-duoc-luu-tren-he-thong
3 lỗi vi phạm được lưu lại trên hệ thống. Ảnh: Chụp màn hình từ website tra cứu vi phạm.

Liên hệ với Phòng CSGT Công an tỉnh Hà Tĩnh, chủ xe nhận được thông tin xe vi phạm mang biển số 30E-261.38 mang kiểu dáng SUV, có cửa sổ trời. Sau khi cung cấp đầy đủ dữ liệu và giấy tờ liên quan, nam tài xế được CSGT chứng minh không vi phạm và được xóa lỗi trên hệ thống.

Tới ngày 13/6, anh Tuấn Anh lên hệ thống tra cứu để kiểm tra thì tiếp tục phát hiện 2 lỗi vi phạm trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi vào ngày 21 và 22/4.

Nam tài xế tiếp tục liên hệ tới Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 5 của Cục CSGT để cung cấp dữ liệu hành trình và các giấy tờ liên quan. Chiếc xe sau đó tiếp tục được CSGT xác định là không vi phạm và được thay đổi trạng thái trên hệ thống là “đã xử phạt”.

Xem thêm: gói đăng ký 4g vina tháng

xe-khong-he-ra-khoi-ham-chung-cu
Từ 18/4 đến 24/4, ôtô biển số 30E-261.38 không ra khỏi hầm chung cư. Ảnh: NVCC.

Gần đây nhất, ngày 18/6, hệ thông tiếp tục thông báo ôtô này vi phạm trên quốc lộ 1, đoạn qua thị xã Hoàng Mai, Nghệ An vào chiều 11/4.

Nam tài xế cho biết trong những ngày tới sẽ liên hệ tới Phòng CSGT Công an tỉnh Nghệ An để tiếp tục chứng minh không vi phạm. Tuy nhiên, anh tỏ ra bức xúc và lo lắng nếu ôtô gắn biển số giả gây tai nạn hoặc thực hiện các hành vi vi phạm có yếu tố hình sự thì anh sẽ gặp rắc rối, mất thời gian để chứng minh.

Hệ thống cần phát hiện được xe mang biển số giả

Tiến sĩ Trần Hữu Minh, Phó chánh văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, đánh giá việc chủ xe không vi phạm nhưng lại nhận thông báo phạt nguội là không công bằng. Kể cả khi cơ quan chức năng xác minh và không xử phạt thì họ cũng mất nhiều thời gian và tiền bạc vì có thể bị từ chối đăng kiểm hoặc phải đi lại, giải trình.

Về giải pháp đề ra, tiến sĩ Minh đề xuất cơ quan chức năng cần tăng mức phạt đối với hành vi dán, che mờ biển số và sử dụng biển số giả.

“Hệ thống xử lý vi phạm cần được cải tiến để nhanh chóng phát hiện biển số xe không đúng với phương tiện. Ngoài ra, người đi xe biển giả gây ảnh hưởng cho người đi xe biển thật thì phải bồi thường toàn bộ các chi phí có liên quan”, ông Minh nói.

chiec-xe-cua-tuan-anh
Chiếc xe sedan màu trắng, không có cửa sổ trời của anh Tuấn Anh. Ảnh: NVCC.

Trước đó, trao đổi với Zing, đại diện Cục CSGT khuyến cáo khi chủ phương tiện nhận được thông báo phạt nguội cần hợp tác với cơ quan cảnh sát nơi gửi thông báo để xác minh, làm rõ xem mình có vi phạm thật hay không. Việc xử lý phải đúng người, đúng hành vi vi phạm. Tài xế hợp tác sẽ giúp cơ quan công an có cơ sở để truy ra nguồn gốc của chủ phương tiện gắn biển số giả.

Xem chi tiết: đăng ký 4g vina gói ngày

Vị này cũng đề xuất cần nghiên cứu tăng nặng mức xử phạt đối với hành vi làm mờ, che khuất biển số, sử dụng biển số không do cơ quan có thầm quyền cấp; đồng thời cần làm rõ động cơ, mục đích việc che giấu, trốn tránh của chủ phương tiện.

Nguồn: zingnews.vn

Đánh giá post