Trái đất xung quanh chúng ta cung cấp không khí sạch một cách tự nhiên được tạo ra từ một loạt các tương tác phức tạp giữa đất và khí quyển. Ví dụ, rừng hấp thụ carbon dioxide và tạo ra oxy. Việc sản xuất và duy trì không khí sạch một cách tự nhiên rất quan trọng đối với sức khỏe và hạnh phúc của con người nói chung.

Hệ sinh thái tạo không khí sạch

Lợi ích EnviroAtlas Danh mục | Hệ sinh thái – Không khí sạch

Để giúp hệ sinh thái tạo ra không khí sạch, các tài nguyên thiên nhiên như vùng đất ngập nước, cây cối và đất, lọc nhiều chất gây ô nhiễm khỏi không khí của chúng ta. Một số chất gây ô nhiễm này bao gồm carbon monoxide (CO), ozone (O3 ), hạt vật chất (PM) và nitơ oxit (NOx).

Hệ sinh thái tạo ra không khí sạch

Khả năng của một hệ sinh thái để lọc các chất ô nhiễm từ không khí khác nhau tùy theo vùng, địa hình, mùa/khí hậu, loại hệ sinh thái, sự phân mảnh hoặc kết nối hệ sinh thái và thành phần loài của hệ thống đó.
Thời tiết và địa hình địa phương ảnh hưởng đến cách các chất ô nhiễm không khí có thể phát tán và một số loại cây nhất định, chẳng hạn như cây lá kim và các loài lá rộng rụng lá, đặc biệt hiệu quả trong việc loại bỏ chất ô nhiễm.

Các yếu tố gây căng thẳng về chất lượng không khí và động lực của sự thay đổi
Nhiều yếu tố làm giảm không khí sạch, bao gồm các yếu tố tự nhiên và hoạt động của con người.

Quý khách tham khảo thêm các gói cách đăng ký 4G Vina cực khủng giá sốc, data tốc độ cao khi quý khách sử dụng mạng VinaPhone trên điện thoại di động.  

Hình ảnh bánh xe sinh thái này cho thấy các nguồn tài nguyên thiên nhiên cung cấp không khí sạch, những lợi ích và động lực của sự thay đổi.

Các yếu tố tự nhiên có thể bao gồm cháy rừng, các sự kiện thời tiết khắc nghiệt và khí thải núi lửa.

Ô nhiễm không khí do các hoạt động của con người tạo ra, chẳng hạn như một số hoạt động quản lý đất đai, bón phân cho cây trồng, khí thải từ phương tiện giao thông và công nghiệp, cũng là những nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi về chất lượng không khí.

Quản lý đất đai ảnh hưởng đến mô hình giao thông và lượng không gian xanh trong một khu vực, có thể góp phần vào sự hiện diện hoặc thiếu thảm thực vật giúp loại bỏ một số chất gây ô nhiễm không khí. Quản lý đất đai cũng có thể ảnh hưởng đến số dặm xe đã đi (VMT), làm tăng lượng khí thải gây ô nhiễm không khí như NOx và CO2 do các phương tiện giao thông phát thải.


Các nguồn di động cho đến nay là nguồn phát thải lớn nhất của bốn trong số sáu tiêu chí gây ô nhiễm không khí do EPA Hoa Kỳ quy định theo Tiêu chuẩn chất lượng không khí xung quanh quốc gia. Các phản ứng hóa học trong khí quyển có thể tạo ra các chất ô nhiễm thứ cấp như ozone trên mặt đất.
Các hạt bụi từ hoạt động nông nghiệp, cũng như khí thải SO2 từ quá trình sản xuất điện, cũng là những nguồn gây ô nhiễm không khí chính.
Bón phân cho cây trồng bằng các vật liệu giàu nitơ như phân động vật cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí và ổn định khí hậu, bằng cách trả lại các khí nhà kính mạnh (khí nhà kính) chẳng hạn như metan, NOx, CO2 , và khí amoniac trở lại bầu khí quyển.

Tác động và lợi ích sức khỏe

Ngay cả ở nồng độ thấp, các chất gây ô nhiễm không khí như ozone và PM có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như lên cơn hen suyễn, ho và kích ứng phổi, cũng như làm tăng khả năng mắc các bệnh lâu dài như bệnh tim mạch…

 • Khả năng loại bỏ các chất gây ô nhiễm không khí khỏi bầu khí quyển của các nguồn tài nguyên thiên nhiên làm giảm tác động tiêu cực của chúng và cải thiện sức khỏe cộng đồng.
 • Các hạt mịn trong không khí (PM2.5) là nguyên nhân chính làm giảm tầm nhìn (khói mù) ở các vùng của trái đất, ảnh hưởng đến chất lượng trải nghiệm ngoài trời ở các công viên quốc gia và khu vực hoang dã. Việc loại bỏ tự nhiên các hạt này khỏi bầu khí quyển có thể cải thiện tầm nhìn và tăng khả năng chúng ta tận hưởng những không gian ngoài trời này.
Không khí sạch hơn có nghĩa là ít chất gây ô nhiễm hơn có thể tái lắng đọng trên đất và các vùng nước, giúp cải thiện chất lượng nước và giảm nồng độ khí nhà kính gây bẫy nhiệt và giảm sự ổn định của khí hậu.
Để biết thêm thông tin về lợi ích sức khỏe của không khí sạch, hãy khám phá phần Không khí sạch của Trình duyệt mối quan hệ sức khỏe sinh thái .
Quảng cáo

Đăng Ký 4g Vina Data Cực Khủng HOT Nhất

Tuỳ vào từng đối tượng khách hàng sẽ được tham gia từng gói cước 4g Vina khác nhau, nếu sau khi soạn tin nhắn mà bạn nhận được phản hồi chưa thuộc đối tượng hãy thử soạn sang một gói 4g VinaPhone khác, bạn sẽ không bị tốn phí nếu gói cước chưa thành công. gói 4g Vina
Tên gói Cú pháp/Ưu đãi Đăng ký nhanh/Giá
BIG90 CHON BIG90 gửi 1543 Đăng ký nhanh
 • Miễn phí 30GB data tốc độ cao mỗi tháng. (1GB/ngày)
 • Hết 1GB tốc độ cao ngừng truy cập internet.
90.000đ/ 1 tháng
BIG120 CHON BIG120 gửi 1543 Đăng ký nhanh
 • Miễn phí 60GB data tốc độ cao mỗi tháng. (2GB/ngày)
 • Hết 2GB tốc độ cao ngừng truy cập internet.

120.000đ 1 tháng

VD90 CHON VD90 gửi 1543 Đăng ký nhanh
 • Miễn cước phí gọi nội mạng dưới 10 phút, 30 phút ngoại mạng
 • Miễn phí 1GB/ngày (30GB/tháng)

90.000đ 1 tháng

DT70 CHON DT70 gửi 1543 Đăng ký nhanh
 • Khuyến mãi 10GB/ tháng ( Hết dung lượng ngừng truy cập)
70.000đ /1 tháng
DT30 CHON DT30 gửi 1543 Đăng ký nhanh
 • Khuyến mãi 7GB/ 7 ngày ( Hết dung lượng ngừng truy cập)
30.000đ / 7 ngày
VD120M CHON VD120M gửi 1543 Đăng ký nhanh
 • Khuyến mãi 30GB/ tháng 
 • Miễn phí gọi nội mạng VinaPhone dưới 10 phút (Tối đa 1.500 phút/ tháng).
 • Tặng 30 phút gọi ngoại mạng Vina.
 • Miễn phí data truy cập các ứng dụng Facebook, Tiktok, Youtube và MyTV Mobile

120.000đ 1 tháng

VD150 CHON VD150 gửi 1543 Đăng ký nhanh
 • Miễn cước phí gọi nội mạng dưới 10 phút, 80 phút ngoại mạng
 • Miễn phí 2GB/ngày (60GB/tháng)

150.000đ 1 tháng

D159V CHON D159V gửi 1543 Đăng ký nhanh
 • 04GB/ngày + 1500p gọi nội mạng + 200p ngoại mạng + 200SMS nội mạng
159.000đ/tháng
DT90 CHON DT90 gửi 1543 Đăng ký nhanh
 • Khuyến mãi 15GB/ tháng ( Hết dung lượng ngừng truy cập)

90.000đ 1 tháng

DT120 CHON DT120 gửi 1543 Đăng ký nhanh
 • Khuyến mãi 20GB/ tháng ( Hết dung lượng ngừng truy cập)

120.000đ 1 tháng

SPOTV10 CHON SPOTV10 gửi 1543 Đăng ký nhanh
 • 5GB data
 • Miễn phí cuộc gọi nội mạng di động vinaphone mỗi dưới 20 phút.
 • 5 phút gọi di động ngoại mạng
 • Addon VTV Cab + toàn bộ nội dung thể thao của MY TV, bao gồm 2 kênh SPOTV là kênh SPOTV và kênh SPOTV 2

10.000đ/ ngày

D169G CHON D169G gửi 1543 Đăng ký nhanh
 • 210GB data/tháng + 2000 phút nội mạng + 150 phút ngoại mạng

169.000đ 1 tháng

Quý khách tham khảo thêm các gói đăng ký 4G vina cực khủng giá sốc, data tốc độ cao khi quý khách sử dụng mạng VinaPhone trên điện thoại di động.

Tham gia khuyến mãi gói 4G vina:

Đánh giá post