Laptop bị dính nước – Một số người dùng có thói quen xấu là để nước và các loại đồ uống khác như cà phê gần máy tính xách tay một cách nguy hiểm. Việc để đồ uống gần bàn làm việc của bạn không có vấn đề gì, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên để chúng cách xa laptop chứa các bộ phận điện tử dễ bị hư hại do các chất lỏng như nước ít nhất vài centimet. Tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, chỉ vài giây bất cẩn cũng có thể gây hư hại nghiêm trọng, bạn có thể đã làm đổ nước lên laptop của mình.

Laptop bị dính nước ? Hãy tham khảo 1 số mẹo hữu ích để giảm thiểu thiệt hại

Để đọc báo cập nhập các thông tin hữu ích trên điện thoại di động ở nơi không có mạng Wifi, quý khách hãy đăng ký 4g vina để có cho mình những ưu đãi data tốc độ cao từ nhà mạng Vinaphone. Tránh trường hợp bị hết ngắt kết nối mạng khi đang lướt wed nhé.

Tình huống rất báo động, nhưng nếu bạn hành động nhanh chóng, có một vài cách để ngăn ngừa hư hỏng thiết bị của bạn. Bạn cần phải hành động nhanh chóng, tắt nguồn ngay lập tức và ngắt kết nối nguồn điện, bạn cũng cần tháo pin nhanh chóng. Bây giờ khi bạn đã làm theo các bước quan trọng này, bạn có thể tiếp tục đọc phần còn lại của bài viết, trong đó chúng tôi sẽ cố gắng giúp bạn “cứu” thiết bị của mình hoặc giảm thiểu thiệt hại bằng một số mẹo nhất định.

Nếu bạn hành động nhanh chóng, bạn có thể cứu máy tính xách tay khỏi chết hoàn toàn. Chỉ cần làm theo các mẹo dưới đây để tránh thiệt hại thêm. Nước có thể dễ dàng làm hỏng các bộ phận điện tử, nhưng quá trình này sẽ không xảy ra ngay lập tức nếu bạn ngắt nguồn và tắt nó. Vậy nên, hãy xem các mẹo dưới đây và tìm hiểu cách thay đổi tình huống mãi mãi. 

CÁC MẸO QUAN TRỌNG CẦN LÀM KHI BẠN VÔ TÌNH LÀM RƠI NƯỚC LÊN LAPTOP

Nếu bạn vô tình làm đổ chất lỏng lên laptop, hành động nhanh chóng là rất quan trọng. Thời gian trôi qua và bạn cần phải cẩn thận và chính xác để cứu thiết bị đắt tiền của mình. Tắt thiết bị và tháo cáp nguồn và pin nếu có thể. Làm theo các bước dưới đây để cố gắng giảm thiểu bất kỳ thiệt hại nào do tai nạn gây ra. Trong một số trường hợp, bạn có thể cứu thiết bị của mình để sử dụng tiếp. Nếu không cứu được, bạn ít nhất cũng có thể giảm thiểu thiệt hại cho các bộ phận.

Bước 1: Tháo tất cả các bộ phận có thể tháo rời dễ dàng. Tháo các thiết bị ngoại vi như chuột, bàn phím, cáp và ổ đĩa flash. Nếu bạn có ổ đĩa có thể tháo rời hoặc khe cắm ổ cứng, hãy tháo nó ra. Để máy tính xách tay nguyên vẹn.

Bước 2: Làm khô bên ngoài của máy. Mở laptop càng xa càng tốt. Đặt nó ngược để chất lỏng tích tụ chảy ra. Dùng khăn thấm hút hoặc khăn vải thấm hút không xơ để lau các bề mặt ướt cho đến khi chúng hoàn toàn khô. Quan trọng: Đừng cố sấy máy tính bằng không khí nóng cưỡng bức từ máy sấy tóc, và đừng nghĩ tới việc sử dụng súng nhiệt. Súng nhiệt có thể gây hại nhiều hơn lợi bằng cách làm tan chảy các bộ phận, và máy sấy tóc sẽ không làm khô chất lỏng đủ nhanh.

Bước 3: Đáng chú ý rằng loại chất lỏng bạn đổ ra rất quan trọng. Nước ít axit nhất nên nếu bạn hành động nhanh cơ hội của bạn sẽ cao hơn nhiều. Các chất lỏng axit như chất lỏng đường hoặc cồn dẫn điện và ăn mòn hơn. Chúng có thể nhanh chóng gây hư hại vĩnh viễn cho các bộ phận bên trong mỏng manh. Nếu bạn làm đổ một thứ gì đó càng ăn mòn hơn nước, tốt nhất bạn nên đưa đến cửa hàng sửa chữa. Nếu bạn có bảo hành có bao gồm tai nạn như thế này, tốt hơn hết nên sử dụng bảo hành thay vì làm mất hiệu lực bảo hành bằng các nỗ lực vô ích.

HÃY HÀNH ĐỘNG NHANH CHÓNG, LAU KHÔ TẤT CẢ CHẤT LỎNG

Nếu bạn làm đổ nước lên laptop và làm theo các mẹo trên để ngay lập tức loại bỏ dư chất lỏng, bạn có thể thử làm khô nó hơn nữa. Hãy thử đặt laptop ở nơi ấm áp và khô ráo. Tất nhiên, đừng đặt nó ở nơi nóng hoặc dưới ánh nắng trực tiếp. Điều lý tưởng nhất là hoàn toàn tháo rời laptop để làm khô thêm các bộ phận bên trong. Nếu bạn không thể làm điều này và không thể mang đến cửa hàng sửa chữa, hãy để nó ở nơi khô ráo và để đó trong 24-48 tiếng. 

Bỏ qua các ý tưởng phổ biến nhất như đặt nó trong túi gạo. Điều này có thể tạo ra nhiều vấn đề hơn là giải quyết. Tuy nhiên, vận hành máy hút ẩm trong không gian hoặc phòng có laptop cũng có thể hữu ích. Đừng cố bật máy tính trước khi nó đã sẵn sàng. Nếu không, bạn sẽ gặp rắc rối. Nếu nó vẫn còn ướt, nó có thể gây ra những thiếu sót nghiêm trọng trong hệ thống của bạn và làm hỏng laptop vĩnh viễn. Vì vậy hãy để nó yên ít nhất cả một ngày.

THÁO RỜI THIẾT BỊ CỦA BẠN

Nếu bạn có một chút kinh nghiệm về điện tử hoặc đủ kỹ năng để xử lý các bộ phận mỏng manh, bạn có thể thử tháo rời laptop để loại bỏ chất lỏng. Việc mở và tháo rời các laptop cũ không quá khó khăn, nhưng tình huống phức tạp hơn với các laptop hiện đại. Các laptop mới hơn có xu hướng được dán lại với nhau, trong khi các laptop cũ hơn có hầu hết các bộ phận có thể tháo rời dễ dàng. Tất nhiên, ngày nay vẫn có một số Laptop Gaming vẫn dễ mở và truy cập các bộ phận.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm:  Chỉ tiến hành nếu bạn có kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết để tháo rời laptop của mình. Bạn cũng cần một số công cụ để làm điều này như tua vít nhỏ có thể dễ dàng tháo các ốc vít nhỏ trên thân máy laptop. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất kỳ hư hại nào gây ra cho máy tính của bạn do việc tháo rời nó. Chỉ tiến hành nếu bạn có đủ kiến thức và kinh nghiệm để chấp nhận rủi ro.

Bước 1: Nếu bạn chưa làm và laptop của bạn cho phép bạn làm điều đó, hãy tháo pin ra. Bạn thường tìm thấy công tắc để tháo pin ở mặt dưới của laptop. Trong hầu hết các trường hợp, bạn nhấn hoặc trượt công tắc và pin có thể tháo ra. Các laptop hiện đại có xu hướng có pin bên trong làm quá trình này phức tạp hơn. 

Bước 2: Ở một số laptop, bạn sẽ tìm thấy các panen cho phép chúng được tháo ra ở mặt dưới. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ dùng tua vít Phillips hoặc Torx để tháo chúng ra. Có nhiều loại laptop trên thị trường, mỗi loại có cách lắp ráp và lắp đặt khác nhau. Trước khi tiến hành, bạn có thể tìm kiếm video trên YouTube về cách tháo rời cụ thể cho mẫu laptop của bạn.

Bước 3: Đối với RAM, bạn chỉ cần nhấn vào các kẹp bên để đẩy thanh RAM ra ngoài. Ổ đĩa trạng thái rắn hoặc ổ cứng thường yêu cầu phải tháo ốc vít. Một số laptop có khe cắm cho ổ cứng và RAM, cho phép bạn tháo chúng mà không cần tháo hoàn toàn. Nếu đó là trường hợp của bạn, hãy tháo các bộ phận này trước khi tiến hành tháo rời hoàn toàn. 

Bước 4: Kiểm tra từng bộ phận bạn đã tháo ra. Kiểm tra dấu hiệu ẩm ướt hoặc ăn mòn. Bất kỳ bộ phận nào bị ướt cần phải làm khô. Nếu chất lỏng không phải là nước, hãy lau nó bằng bàn chải sạch có chứa cồn isopropyl 99%. Điều này sẽ hòa tan chất cặn mà không làm hỏng chất lỏng và bốc hơi mà không để lại chất cặn dính. 

Một khi mọi thứ đã sạch và được kiểm tra, và bạn chắc chắn đã loại bỏ bất kỳ dấu hiệu ăn mòn nào, hãy để tất cả khô tự nhiên trong 2 đến 3 ngày ở nơi ấm áp và khô ráo. Đừng dùng súng nhiệt hoặc máy sấy tóc để làm nhanh quá trình này, nó có thể gây hại nhiều hơn lợi. Hãy cố gắng để các bộ phận nguyên vị trí trong 1 ngày đầy đủ trước khi lắp ráp lại. Một khi bạn đã chờ đủ thời gian và chắc chắn không còn chất lỏng nào, bạn có thể bật thiết bị lên để xem nó có hoạt động không.

KẾT LUẬN

Các mẹo trên có thể giúp bạn giảm thiểu thiệt hại do nước đổ tràn lên laptop. Nếu bạn hành động nhanh chóng, bạn có thể cứu thiết bị. Tất nhiên, tình huống sẽ khác nếu bạn làm đổ một chất lỏng ăn mòn.

Đánh giá post