Chỉ vài ngày trước, Qualcomm đã ra mắt Snapdragon 8s Gen 3. Mặc dù là con chip thấp hơn một bậc so với Snapdragon 8 Gen 3, nhưng nó vẫn là một chipset hàng đầu. Vậy còn smartphone tầm trung thì sao? Hôm nay, công ty đã ra mắt Snapdragon 7+ Gen 3.

Qualcomm Ra Mắt Snapdragon 7+ Gen 3 Mang Đến Hiệu Năng Mạnh Mẽ Cho Điện Thoại Tầm Trung

Để đọc báo cập nhập các thông tin hữu ích trên điện thoại di động ở nơi không có mạng Wifi, quý khách hãy đăng ký 4g vina để có cho mình những ưu đãi data tốc độ cao từ nhà mạng Vinaphone. Tránh trường hợp bị hết ngắt kết nối mạng khi đang lướt wed nhé..

Giống như thế hệ trước, Snapdragon 7+ Gen 3 mới nhắm đến việc cung cấp những chiếc điện thoại tầm trung mạnh mẽ. Thực tế, hiệu năng của nó đã được cải thiện đáng kể, điều đó có nghĩa là các thiết bị tầm trung sắp tới sẽ nhận được nâng cấp đáng kể.

Qualcomm Muốn Mang Đến Trải Nghiệm Hàng Đầu Với Snapdragon 7+ Gen 3

Giống như Snapdragon 8s Gen 3 hàng đầu, 7+ Gen 3 mới được xây dựng trên tiến trình 4nm của TSMC. Nhưng không chỉ quy trình sản xuất mới giúp điều đó khả thi. Thay vào đó, nó phụ thuộc nhiều hơn vào cấu trúc lõi. Cụ thể, SoC này có CPU 8 nhân. Nó bao gồm một lõi Cortex-X4 ở tốc độ 2.8 GHz, bốn lõi Cortex-A720 ở tốc độ 2.6 GHz và ba lõi Cortex-A520 Refresh ở tốc độ 1.9 GHz.

Tất nhiên, nó không có cấu hình lõi giống như Snapdragon 8s Gen 3 hoặc 8 Gen 3. Nhưng con chip này vẫn có đủ sức mạnh để mang lại hiệu năng tuyệt vời. Cụ thể hơn, Qualcomm hứa hẹn tăng hiệu suất CPU 15% so với Snapdragon 7+ Gen 2.

Về Hiệu Năng GPU và AI?

Tình trạng của GPU không tốt bằng bộ xử lý. Chipset mới này không hỗ trợ dò tia (ray tracing). Điều này có nghĩa là nó không có cùng khả năng đồ họa như những gì có trên Snapdragon 8s Gen 3. Nhưng điều đó không làm cho Snapdragon 7+ Gen 3 trở nên trung bình về mặt xử lý đồ họa.

Qualcomm cho biết chipset mới cung cấp hiệu suất tăng 45% so với GPU Snapdragon 7+ Gen 2. Để tham khảo, GPU của thế hệ trước có thể đánh bại Samsung Galaxy S22 Ultra trong các bài kiểm tra căng thẳng. Điều này có nghĩa là con chip mới chắc chắn có thể giành chiến thắng trước một số điện thoại hàng đầu cũ hơn về hiệu năng GPU.

Ngoài ra, 7+ Gen 3 cũng mang đến các tính năng GPU tuyệt vời. Bao gồm hỗ trợ độ phân giải siêu cao và tốc độ refresh 120 Hz. Nó cũng cung cấp tính năng interframe. Thật không may, chipset này không hỗ trợ giải mã AV1. Điều đó sẽ giúp GPU hiệu quả hơn khi truyền phát video.

Qualcomm cũng đang đưa trí tuệ nhân tạo (AI) lên dòng Snapdragon 7+ Gen 3 tầm trung. Công ty cho biết nó hỗ trợ nhiếp ảnh khuếch tán ổn định (stable diffusion imaging) và Gemini Nano. Ngoài ra, con chip này cũng hỗ trợ dịch nhiều ngôn ngữ, trợ lý ảo và phiên âm.

Nhưng đừng mong đợi có được trải nghiệm nhanh như Snapdragon 8s Gen 3 từ Snapdragon 7+ Gen 3. Như Qualcomm lưu ý, các SoC dòng 8 cung cấp “trải nghiệm AI thế hệ tiếp theo cao cấp”.

Nhưng Snapdragon 7+ Gen 3 Hướng Tới Trải Nghiệm Camera Hàng Đầu

Khả năng camera của Snapdragon 7+ Gen 3 rất ấn tượng. Nó phản ánh Snapdragon 8s Gen 3 theo nhiều cách. Con chip này tự hào có bộ xử lý tín hiệu hình ảnh (ISP) ba nhân có thể xử lý ba ống kính một cách liền mạch. Điều này có nghĩa là có khả năng hỗ trợ camera độ phân giải cao như cảm biến 200 megapixel hoặc thiết lập ba camera 36 megapixel. Chip này cũng hỗ trợ phân đoạn ngữ nghĩa theo thời gian thực (real-time semantic segmentation). Đây là một thuật ngữ chuyên ngành để thêm độ sâu và chi tiết cho ảnh và video.

Mặc dù nó không quay được video 8K, nhưng 7+ Gen 3 mang đến hầu hết các yếu tố cho trải nghiệm camera tuyệt vời. Nó hỗ trợ quay video 4K HDR ở tốc độ 60 khung hình/giây và chụp ảnh Google Ultra HDR. Bạn cũng có thể quay slow motion ở tốc độ đáng kinh ngạc 1080p/240fps. Ngoài ra, giảm nhiễu đa khung đảm bảo ảnh chụp trong điều kiện ánh sáng yếu rõ ràng hơn.

Khả Năng Kết Nối và Các Tính Năng Khác

Một khía cạnh mà Snapdragon 7+ Gen 3 yếu hơn so với dòng Snapdragon 8 là modem. Nó sử dụng modem X63 với tốc độ tải xuống tối đa 4.2Gbps. Modem này cung cấp các chức năng như cải thiện khả năng thu sóng và giảm tiêu thụ điện năng, nhưng nó không phải là công nghệ mới nhất.

Tuy nhiên, điểm mạnh là Snapdragon 7+ Gen 3 kế thừa bộ kết nối không dây hàng đầu FastConnect 7800 từ Snapdragon 8 Gen 3. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có quyền truy cập vào WiFi 7 tiên tiến với tính năng HBS Multi-Link và Bluetooth 5.4.

Các tính năng đáng chú ý khác của Snapdragon 7+ Gen 3 bao gồm cải thiện 5% về hiệu quả năng lượng tổng thể, hỗ trợ RAM LPDDR5X mới nhất và lưu trữ UFS 4.0, cùng với Âm thanh Không Gian Sống động (Immersive Spatial Audio).

Các Điện Thoại Dự Kiến Tích Hợp Chip

Không giống như thế hệ trước, Snapdragon 7+ Gen 3 có vẻ như sẵn sàng được áp dụng rộng rãi hơn. Một số nhà sản xuất điện thoại đã bày tỏ sự quan tâm đến việc sử dụng con chip này, bao gồm OnePlus, Realme và Sharp.

Người dùng sẽ không phải chờ đợi lâu đối với các thiết bị này. OnePlus đã xác nhận ra mắt OnePlus Ace 3V tại Trung Quốc vào ngày 21 tháng 3. Đây sẽ là điện thoại đầu tiên sở hữu chip 7+ Gen 3.

Mặc dù Qualcomm vẫn giữ kín thông tin về tính khả dụng ở Mỹ, họ đã mô tả Snapdragon 7+ Gen 3 là “bộ vi xử lý toàn cầu”. Đây là một tín hiệu tốt cho người dùng ở châu Âu, Ấn Độ và các thị trường khác ngoài Trung Quốc.

Giá dự kiến cho điện thoại sử dụng 7+ Gen 3 dao động từ 400 đến 600 USD. Điều này phù hợp với ước tính trước đó của Qualcomm về Snapdragon 8 Gen 3 cao cấp hơn, dự kiến sẽ trang bị cho các điện thoại có giá từ 500 đến 800 USD.

Đánh giá post