Vào những năm 1860 và 1870, một nhà khoa học người Scotland tên là James Clerk Maxwell đã phát triển một lý thuyết khoa học để giải thích sóng điện từ. Ông nhận thấy rằng điện trường và từ trường có thể kết hợp với nhau để tạo thành sóng điện từ. Ông đã tóm tắt mối quan hệ này giữa điện và từ thành cái mà ngày nay được gọi là “Phương trình Maxwell”.

sóng điện từ

gioithieusongdientu

Giới thiệu Về Quang Phổ Điện từ

Năng lượng – sóng điện từ, một thước đo khả năng làm việc, có nhiều dạng và có thể chuyển đổi từ dạng này sang dạng khác. Ví dụ về năng lượng dự trữ hoặc tiềm năng bao gồm pin và nước sau đập. Các vật trong chuyển động là ví dụ về động năng.

Giải phẫu của sóng điện từ

Một bức ảnh về một giọt nước để lại những gợn sóng trong hồ bơi.
Các hạt tích điện — chẳng hạn như electron và proton — tạo ra trường điện từ khi chúng chuyển động, và những trường này vận chuyển loại năng lượng mà chúng ta gọi là bức xạ điện từ, hay ánh sáng.
Hiện nay, quý khách có thể đăng ký các gói 4G Vina dưới đây để gọi nội mạng mỗi tháng. Đây đều là những gói cước với ưu đãi data tốc độ cao và phút gọi thoại miễn phí.
Sóng điện từ và sóng cơ là gì?
Sóng cơ và sóng điện từ là hai cách quan trọng mà năng lượng được vận chuyển trong thế giới xung quanh chúng ta. Sóng trong nước và sóng âm trong không khí là hai ví dụ về sóng cơ học. Sóng cơ học được gây ra bởi sự xáo trộn hoặc rung động trong vật chất, dù là chất rắn, khí, lỏng hay plasma. Vật chất mà sóng truyền qua được gọi là môi trường. Sóng nước được hình thành do dao động trong chất lỏng và sóng âm được hình thành do dao động trong chất khí (không khí). Các sóng cơ học này truyền qua một môi trường bằng cách khiến các phân tử va vào nhau, giống như những quân cờ domino rơi xuống truyền năng lượng từ môi trường này sang môi trường khác. Sóng âm không thể truyền trong chân không của không gian vì không có môi trường để truyền các sóng cơ học này.
Sóng cổ điển truyền năng lượng mà không vận chuyển vật chất qua môi trường. Sóng trong ao không mang các phân tử nước từ nơi này sang nơi khác; đúng hơn là năng lượng của sóng truyền qua nước, để lại các phân tử nước tại chỗ, giống như một con bọ nhấp nhô trên các gợn sóng trong nước.
Khi một quả bóng cọ xát vào đầu tóc, điện tích tự động được tạo ra khiến từng sợi tóc của chúng đẩy nhau. Tín dụng: Ginger Butcher
Ảnh chụp một quả bóng bay trên đầu Hannah. Tĩnh điện khiến tóc cô ấy dựng lên 2-3 inch về phía quả bóng.
Khi một quả bóng cọ xát vào đầu tóc, điện tích tự động được tạo ra khiến từng sợi tóc của chúng đẩy nhau.
Tín dụng: Ginger Butcher
Hình minh họa trong 3 tấm – tấm đầu tiên cho thấy một con sóng đang tiến đến một con côn trùng đang đậu trên mặt nước. Bảng thứ hai hiển thị sóng đi qua bên dưới côn trùng, côn trùng vẫn ở nguyên vị trí đó nhưng di chuyển lên khi sóng đi qua. Bảng điều khiển thứ ba cho thấy côn trùng không di chuyển theo làn sóng, thay vào đó sóng đã đi qua côn trùng.
SÓNG ĐIỆN TỪ
Điện có thể ở dạng tĩnh, giống như năng lượng có thể làm cho tóc bạn dựng đứng. Từ tính cũng có thể tĩnh, giống như nam châm trong tủ lạnh. Một từ trường thay đổi sẽ tạo ra một điện trường thay đổi và ngược lại — cả hai liên kết với nhau. Các trường thay đổi này tạo thành sóng điện từ. Sóng điện từ khác với sóng cơ học ở chỗ chúng không cần môi trường để truyền. Điều này có nghĩa là sóng điện từ không chỉ có thể truyền qua không khí và các vật liệu rắn, mà còn truyền qua chân không của không gian.
Vào những năm 1860 và 1870, một nhà khoa học người Scotland tên là James Clerk Maxwell đã phát triển một lý thuyết khoa học để giải thích sóng điện từ. Ông nhận thấy rằng điện trường và từ trường có thể kết hợp với nhau để tạo thành sóng điện từ. Ông đã tóm tắt mối quan hệ này giữa điện và từ thành cái mà ngày nay được gọi là “Phương trình Maxwell”.
Sơ đồ điện trường được biểu diễn dưới dạng sóng hình sin với các mũi tên màu đỏ bên dưới các đường cong và từ trường được biểu diễn dưới dạng sóng hình SIN với các mũi tên màu xanh lam vuông góc với điện trường.
Heinrich Hertz, một nhà vật lý người Đức, đã áp dụng lý thuyết của Maxwell vào việc sản xuất và thu nhận sóng vô tuyến. Đơn vị tần số của sóng vô tuyến – một chu kỳ trên giây – được đặt tên là hertz, để vinh danh Heinrich Hertz.
Thí nghiệm của ông với sóng vô tuyến đã giải quyết được hai vấn đề. Đầu tiên, ông đã chứng minh bằng cụ thể, điều mà Maxwell chỉ đưa ra lý thuyết – rằng vận tốc của sóng vô tuyến bằng vận tốc của ánh sáng! Điều này đã chứng minh rằng sóng vô tuyến là một dạng ánh sáng! Thứ hai, Hertz đã tìm ra cách làm cho điện trường và từ trường tự tách ra khỏi dây dẫn và tự do như sóng Maxwell – sóng điện từ.
SÓNG HAY CÁC VẬT RẤT NHỎ
Ánh sáng được tạo ra từ các gói năng lượng rời rạc gọi là photon. Các photon mang động lượng, không có khối lượng và di chuyển với tốc độ ánh sáng. Tất cả ánh sáng đều có tính chất dạng hạt và dạng sóng. Cách một dụng cụ được thiết kế để cảm nhận ánh sáng ảnh hưởng đến các đặc tính này được quan sát thấy. Một công cụ làm nhiễu xạ ánh sáng thành quang phổ để phân tích là một ví dụ về việc quan sát tính chất giống sóng của ánh sáng. Bản chất giống như hạt của ánh sáng được quan sát bởi các máy dò được sử dụng trong máy ảnh kỹ thuật số — các photon riêng lẻ giải phóng các điện tử được sử dụng để phát hiện và lưu trữ dữ liệu hình ảnh.
CHÍNH SÁCH
Một trong những tính chất vật lý của ánh sáng là nó có thể bị phân cực. Sự phân cực là một phép đo sự liên kết của trường điện từ. Trong hình trên, điện trường (màu đỏ) phân cực theo phương thẳng đứng. Hãy nghĩ đến việc ném một chiếc Frisbee vào hàng rào. Theo một hướng, nó sẽ đi qua, theo một hướng khác, nó sẽ bị từ chối. Điều này tương tự như cách kính râm có thể loại bỏ ánh sáng chói bằng cách hấp thụ phần phân cực của ánh sáng.
MÔ TẢ NĂNG LƯỢNG ĐIỆN TỪ
Các thuật ngữ ánh sáng, sóng điện từ và bức xạ đều đề cập đến cùng một hiện tượng vật lý: năng lượng điện từ. Năng lượng này có thể được mô tả bằng tần số, bước sóng hoặc năng lượng. Cả ba đều có liên quan về mặt toán học để nếu bạn biết một, bạn có thể tính toán hai. Vô tuyến và vi sóng thường được mô tả dưới dạng tần số (Hertz), tia hồng ngoại và ánh sáng nhìn thấy theo bước sóng (mét), và tia X và tia gamma về năng lượng (điện tử vôn). Đây là một quy ước khoa học cho phép sử dụng thuận tiện các đơn vị có số lượng không quá lớn cũng không quá nhỏ.
TẦN SỐ
Số đỉnh vượt qua một điểm nhất định trong vòng một giây được mô tả là tần số của sóng. Một sóng — hay chu kỳ — mỗi giây được gọi là Hertz (Hz), theo tên Heinrich Hertz, người đã thiết lập sự tồn tại của sóng vô tuyến. Một sóng có hai chu kỳ truyền qua một điểm trong một giây có tần số 2 Hz.
WAVELENGTH
Biểu đồ thể hiện tần số là phép đo số đỉnh sóng đi qua một điểm nhất định trong một giây. Bước sóng được đo là khoảng cách giữa hai đỉnh.
Sóng điện từ có đỉnh và đáy tương tự như sóng biển. Khoảng cách giữa các đỉnh là bước sóng. Các bước sóng ngắn nhất chỉ bằng một phần nhỏ kích thước của một nguyên tử, trong khi bước sóng dài nhất mà các nhà khoa học hiện đang nghiên cứu có thể lớn hơn đường kính của hành tinh chúng ta!
NĂNG LƯỢNG
Hình minh họa cho thấy một sợi dây nhảy với mỗi đầu được giữ bởi một người. Khi mọi người di chuyển dây nhảy lên và xuống rất nhanh – thêm NHIỀU năng lượng – càng nhiều đỉnh sóng xuất hiện, do đó bước sóng ngắn hơn. Khi người ta di chuyển dây nhảy lên và xuống chậm hơn thì trong cùng một khoảng cách có ít đỉnh sóng hơn, do đó bước sóng dài hơn.
Sóng điện từ cũng có thể được mô tả dưới dạng năng lượng của nó – trong đơn vị đo được gọi là vôn điện tử (eV). Một vôn điện tử là lượng động năng cần thiết để di chuyển một êlectron qua thế năng một vôn. Di chuyển dọc theo quang phổ từ bước sóng dài đến ngắn, năng lượng tăng khi bước sóng ngắn lại. Hãy xem xét một sợi dây nhảy với các đầu của nó được kéo lên và xuống. Cần thêm năng lượng để sợi dây có nhiều sóng hơn.
Đầu trang | Tiếp theo: WAVE BEHAVIORS

Quý khách tham khảo thêm các gói đăng ký 4G vina cực khủng giá sốc, data tốc độ cao khi quý khách sử dụng mạng VinaPhone trên điện thoại di động.

Quảng cáo

Đăng Ký 4g Vina Data Cực Khủng HOT Nhất

Tuỳ vào từng đối tượng khách hàng sẽ được tham gia từng gói cước 4g Vina khác nhau, nếu sau khi soạn tin nhắn mà bạn nhận được phản hồi chưa thuộc đối tượng hãy thử soạn sang một gói 4g VinaPhone khác, bạn sẽ không bị tốn phí nếu gói cước chưa thành công. gói 4g Vina
Tên gói Cú pháp/Ưu đãi Đăng ký nhanh/Giá
BIG90 CHON BIG90 gửi 1543 Đăng ký nhanh
 • Miễn phí 30GB data tốc độ cao mỗi tháng. (1GB/ngày)
 • Hết 1GB tốc độ cao ngừng truy cập internet.
90.000đ/ 1 tháng
BIG120 CHON BIG120 gửi 1543 Đăng ký nhanh
 • Miễn phí 60GB data tốc độ cao mỗi tháng. (2GB/ngày)
 • Hết 2GB tốc độ cao ngừng truy cập internet.

120.000đ 1 tháng

VD90 CHON VD90 gửi 1543 Đăng ký nhanh
 • Miễn cước phí gọi nội mạng dưới 10 phút, 30 phút ngoại mạng
 • Miễn phí 1GB/ngày (30GB/tháng)

90.000đ 1 tháng

DT70 CHON DT70 gửi 1543 Đăng ký nhanh
 • Khuyến mãi 10GB/ tháng ( Hết dung lượng ngừng truy cập)
70.000đ /1 tháng
DT30 CHON DT30 gửi 1543 Đăng ký nhanh
 • Khuyến mãi 7GB/ 7 ngày ( Hết dung lượng ngừng truy cập)
30.000đ / 7 ngày
VD120M CHON VD120M gửi 1543 Đăng ký nhanh
 • Khuyến mãi 30GB/ tháng 
 • Miễn phí gọi nội mạng VinaPhone dưới 10 phút (Tối đa 1.500 phút/ tháng).
 • Tặng 30 phút gọi ngoại mạng Vina.
 • Miễn phí data truy cập các ứng dụng Facebook, Tiktok, Youtube và MyTV Mobile

120.000đ 1 tháng

VD150 CHON VD150 gửi 1543 Đăng ký nhanh
 • Miễn cước phí gọi nội mạng dưới 10 phút, 80 phút ngoại mạng
 • Miễn phí 2GB/ngày (60GB/tháng)

150.000đ 1 tháng

D159V CHON D159V gửi 1543 Đăng ký nhanh
 • 04GB/ngày + 1500p gọi nội mạng + 200p ngoại mạng + 200SMS nội mạng
159.000đ/tháng
DT90 CHON DT90 gửi 1543 Đăng ký nhanh
 • Khuyến mãi 15GB/ tháng ( Hết dung lượng ngừng truy cập)

90.000đ 1 tháng

DT120 CHON DT120 gửi 1543 Đăng ký nhanh
 • Khuyến mãi 20GB/ tháng ( Hết dung lượng ngừng truy cập)

120.000đ 1 tháng

SPOTV10 CHON SPOTV10 gửi 1543 Đăng ký nhanh
 • 5GB data
 • Miễn phí cuộc gọi nội mạng di động vinaphone mỗi dưới 20 phút.
 • 5 phút gọi di động ngoại mạng
 • Addon VTV Cab + toàn bộ nội dung thể thao của MY TV, bao gồm 2 kênh SPOTV là kênh SPOTV và kênh SPOTV 2

10.000đ/ ngày

D169G CHON D169G gửi 1543 Đăng ký nhanh
 • 210GB data/tháng + 2000 phút nội mạng + 150 phút ngoại mạng

169.000đ 1 tháng

Đánh giá post