Cách chữa nói lắp hiệu quả ngay tại nhà

Mặc dù tật nói lắp không quá nguy hiểm cho người bệnh. Nhưng nó lại mang đến hàng loạt những rắc rối trong cuộc sống thường ngày. Ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của người bệnh. Chính vì những ảnh hưởng của nói lắp mà người mắc bệnh thưởng trở nên tự ti, mặc cảm và khép kín lại. Nếu bạn cũng đang trong tình trạng này, hãy tham khảo 4 mẹo hay trị nói lắp triệt để ngay nhé!

Nói lắp là gì?

Để đến với 4 mẹo hay trị nói lắp triệt để, đầu tiên chúng ta cần hiểu rõ về khái niệm nói lắp là gì trước nhé. Nói lắp còn được hiểu là một dạng rối loạn ngữ âm. Người mắc bệnh thường lặp đi lặp lại hoặc kéo dài âm tiết khi nói. Những người nói lắp nặng sẽ gặp khó khăn trong việc phát âm các chữ cái đầu tiên khiến gián đoạn mạch giao tiếp.

Người mắc bệnh nói lắp thường xuyên có biểu hiện lo lắng, hồi hộp. Một số người còn có biểu hiện chớp mắt liên tục hoặc run môi, lưỡi và hàm trong khi giao tiếp. Ban đầu khi mới mắc bệnh, người nói lắp thường là người nói khá nhanh. Nhưng sau đó, họ dần nói chậm lại và bắt đầu nói lắp.

Nói lắp gây ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng tới bệnh nhân. Nói lắp không chỉ tác động đến sức khỏe tinh thần. Mà còn kéo theo làm suy giảm sức khỏe thế chất của người mắc bệnh. Nó khiến người bệnh sống khép mình và ngại giao tiếp, cuộc sống dần trở nên mệt mỏi, tù túng.

Do đó, bất kể nguyên nhân nói lắp là gì, bạn và người thân của bạn nên loại bỏ nó càng sớm càng tốt bằng 4 mẹo hay trị nói lắp triệt để dưới đây ngay nhé. Nếu để càng lâu, hậu quả sẽ rất khó chữa.

Nguyên nhân dẫn đến tật nói lắp

Người ta thường nói, muốn chữa bệnh thì trước tiên cần phải biết nguyên nhân của bệnh. Vậy nên, muốn biết 4 mẹo hay trị nói lắp triệt để, chúng ta cùng đi tìm nguyên nhân của nói lắp nhé.

Do chấn thương ở não bộ

Nguyên nhân gây nói lắp ở một số người nói lắp là do não bộ bị tổn thương như: ngã đập đầu xuống đất, tai nạn xe máy, leo cây bị té, …  Hoặc với một số trẻ nhỏ bị nói lắp là do va đầu vật cứng gây tổn thương vùng Broca. Đây là vùng chịu trách nhiệm về ngôn ngữ của con người.

Do khủng hoảng tâm lý

Một số bác sĩ chẩn đoán rằng nguyên nhân gây nói lắp là do khủng hoảng tâm lý. Ví dụ như một cú sốc tâm lý nghiêm trọng hoặc một điều gì đó ám ảnh bạn thời thơ ấu. Sự việc xảy ra mang theo cảm xúc mạnh mẽ. Vì vậy làm cho người bệnh mắc bệnh nói lắp lúc nào mà không hay biết. Đây cũng chính là nguyên nhân gây ám ảnh nhất với người bệnh.

Do nói với tốc độ quá nhanh

Nói quá nhanh cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tật nói lắp. Những người nói quá nhanh khả năng cao sẽ dẫn đến nói lắp. Bởi vì khi nói nhanh nhịp thở sẽ bị gián đoạn, khẩu hình và tốc độ bị loạn. Điều này dẫn dần làm rối loạn khả năng nói cũng như giao tiếp.

4 mẹo hay trị nói lắp triệt để hiệu quả tại nhà

Mẹo hay trị nói lắp triệt để 1: Tập nói to hàng ngày

Mẹo đầu tiên trong 4 mẹo hay trị nói lắp triệt để mà Chiasemeohay.com muốn giới thiệu đến bạn chính là tập đọc to hàng ngày. Mỗi ngày một lần, người mắc bệnh nói lắp nên tập đọc to trong khoảng 50 – 60 phút. Để tránh nhàm chán trong các ngày đầu, hãy tập đọc một bài văn ngắn khoảng 200 từ trước. Sau đó dần dần tăng số lần đọc hoặc số từ lên.

Đầu tiên hãy đọc to một mình nghe và ghi âm lại. Những lần tiếp theo hãy nhờ một người nào đó nghe mình đọc. Khi có nhiều tiến bộ, bạn có thể hát hay đọc thơ trước đám đông. Điều này sẽ giúp bạn vừa xóa bỏ rào cản ngôn ngữ và vừa xóa bỏ rào cản về tâm lý.

Đặc biệt, người nói lắp cần tự tin thể hiện mình ở trước đám đông để giảm bớt đi sự căng thẳng tâm lý. Từ đó tập trung hơn vào tiết tấu, âm luật và chuyển chú sự chú ý đến động tác phát âm. Dần dần giúp người nói lắp nói trôi chảy hơn.

Mẹo hay trị nói lắp triệt để 2: Tập nói trước gương

Góp mặt trong list 4 mẹo hay trị nói lắp triệt để tiếp theo chính là tập nói trước gương. Đứng trước gương luyện nói hoặc trò chuyện với người thân thường xuyên là một trong những phương pháp hiệu quả. Nhưng hãy nhớ rằng bạn cần phải luyện tập đều đặn hàng ngày.

Đứng trước gương nói có thể khiến bạn không có sự tập trung. Nhưng nó lại có tác dụng kích thích thị giác và các giác quan khác của bạn. Vì vậy, đó là một phương pháp tuyệt vời để rèn luyện sự tập trung vào bài nói của bạn. Ngay cả khi có những yếu tố làm ảnh hưởng tâm lý của bạn, bạn vẫn sẽ không bị mất tập trung.

Rất nhiều người khi nói một mình thì rất trôi chảy, tự tin. Nhưng khi đứng trước người khác, họ lại bị nói lắp. Tập nói trước gương sẽ giúp cải thiện được điều đó đấy nhé.

Chiếc gương là người bạn đồng hành trung thành của con người. Khi bạn đứng trước gương, bất kỳ khuyết điểm nào của bản thân đều khó có thể che giấu. Do đó, khi tập nói trước gương, bạn có thể tự sửa các lỗi còn mắc phải và hoàn thiện hơn. Chính vì thế tập nói trước gương chính là một trong 4 mẹo hay trị nói lắp triệt để bạn nên áp dụng ngay nhé.

Mẹo hay trị nói lắp triệt để 3: Thực hiện các bài tập thể chất

Các bài tập thể chất là một trong 4 mẹo hay trị nói lắp triệt để được nhiều chuyên gia ngôn ngữ khuyên nên thực hiện. Chắc hẳn bạn đang khá khó hiểu bởi thể chất có liên quan gì tới vấn đề nói lắp. Có đấy, rất đặc biệt liên quan là khác. Thể chất ổn định và biết cách kiểm soát hơi thở đóng vai trò quan trọng trong quá trình nói. Nếu không biết cách thở bằng miệng khi nói thì rất dễ bị mất giọng, hụt hơi và không đủ sức nói lâu.

Vậy nên, cho dù có bận rộn như thế nào, bạn cũng nên dành thời gian thực hiện các bài tập thể chất nhẹ và học cách kiểm soát hơi thở của mình. Theo thời gian, trong lúc tập thể dục, bạn cũng có thể kết hợp thêm các bài đọc.

Một số bài tập thể chất bạn có thể áp dụng như:

 • Thả lỏng những cơ căng ở các bộ phận như cổ, lưng, cánh tay.
 • Thả lỏng và buông vai ở mức tự nhiên nhất.
 • Trước khi nói hãy rung bật môi một vài giây.
 • Lắc cánh tay và chân để giảm căng cơ.

Mẹo hay trị nói lắp triệt để 4: Thư giãn tinh thần

Mẹo hay cuối cùng trong 4 mẹo hay trị nói lắp triệt để chính là hãy thư giãn tinh thần. Để bỏ được tật nói lắp, trước hết bạn phải khắc phục được rào cản tâm lý. Nếu bạn xem vấn đề nói lắp là vô cùng nghiêm trọng thì rào cản tâm lý sẽ càng tăng cao. Mặt khác, nếu cho đó là một khiếm khuyết bình thường và không quan trọng thì sẽ rất dễ uốn nắn. Thậm chí dù không chữa những vấn khỏi. Khi lo lắng dễ làm bạn nói lắp hơn, vậy nên hãy tự nhủ với bản thân rằng mình có thể làm được.

Một số cách để trấn an bản thân như sau:

 • Hãy nói với bản thân rằng “Mình chủ động không gặp, nó sẽ tự biến mất”.
 • Đừng nghĩ rằng đây là một vấn đề nghiêm trọng, do đó đừng quá coi trọng nó.
 • Tập trung suy nghĩ trong đầu. Cho phép sự tập trung của bạn chầm chậm di chuyển đến những phần xa nhất của cơ thể và thở đều.
 • Bạn có thể được thực hiện điều này thông qua thiền định.

Theo thời gian, việc nói lắp sẽ trở nên thường xuyên hơn và tạo thành một thói quen trong giao tiếp. Một khi đã là thói quen thì rất khó khăn để thay đổi và điều trị. Tật nói lắp hoàn toàn có thể cải thiện được nếu có sự tập luyện kiên trì và đúng cách. Vậy nên hãy tự tin vào bản thân và kiên trì luyện tập 4 mẹo hay trị nói lắp triệt để mà Chiasemeohay.com đã giới thiệu ở trên mỗi ngày nhé. Bạn sẽ loại bỏ ngay tật nói lắp khó chịu nhanh chóng ngay thôi.

Quảng cáo

Đăng Ký 4g Vina Data Cực Khủng HOT Nhất

Tuỳ vào từng đối tượng khách hàng sẽ được tham gia từng gói cước 4g Vina khác nhau, nếu sau khi soạn tin nhắn mà bạn nhận được phản hồi chưa thuộc đối tượng hãy thử soạn sang một gói 4g VinaPhone khác, bạn sẽ không bị tốn phí nếu gói cước chưa thành công. gói 4g Vina
Tên gói Cú pháp/Ưu đãi Đăng ký nhanh/Giá
BIG90 CHON BIG90 gửi 1543 Đăng ký nhanh
 • Miễn phí 30GB data tốc độ cao mỗi tháng. (1GB/ngày)
 • Hết 1GB tốc độ cao ngừng truy cập internet.
90.000đ/ 1 tháng
BIG120 CHON BIG120 gửi 1543 Đăng ký nhanh
 • Miễn phí 60GB data tốc độ cao mỗi tháng. (2GB/ngày)
 • Hết 2GB tốc độ cao ngừng truy cập internet.

120.000đ 1 tháng

VD90 CHON VD90 gửi 1543 Đăng ký nhanh
 • Miễn cước phí gọi nội mạng dưới 10 phút, 30 phút ngoại mạng
 • Miễn phí 1GB/ngày (30GB/tháng)

90.000đ 1 tháng

DT70 CHON DT70 gửi 1543 Đăng ký nhanh
 • Khuyến mãi 10GB/ tháng ( Hết dung lượng ngừng truy cập)
70.000đ /1 tháng
DT30 CHON DT30 gửi 1543 Đăng ký nhanh
 • Khuyến mãi 7GB/ 7 ngày ( Hết dung lượng ngừng truy cập)
30.000đ / 7 ngày
VD120M CHON VD120M gửi 1543 Đăng ký nhanh
 • Khuyến mãi 30GB/ tháng 
 • Miễn phí gọi nội mạng VinaPhone dưới 10 phút (Tối đa 1.500 phút/ tháng).
 • Tặng 30 phút gọi ngoại mạng Vina.
 • Miễn phí data truy cập các ứng dụng Facebook, Tiktok, Youtube và MyTV Mobile

120.000đ 1 tháng

VD150 CHON VD150 gửi 1543 Đăng ký nhanh
 • Miễn cước phí gọi nội mạng dưới 10 phút, 80 phút ngoại mạng
 • Miễn phí 2GB/ngày (60GB/tháng)

150.000đ 1 tháng

D159V CHON D159V gửi 1543 Đăng ký nhanh
 • 04GB/ngày + 1500p gọi nội mạng + 200p ngoại mạng + 200SMS nội mạng
159.000đ/tháng
DT90 CHON DT90 gửi 1543 Đăng ký nhanh
 • Khuyến mãi 15GB/ tháng ( Hết dung lượng ngừng truy cập)

90.000đ 1 tháng

DT120 CHON DT120 gửi 1543 Đăng ký nhanh
 • Khuyến mãi 20GB/ tháng ( Hết dung lượng ngừng truy cập)

120.000đ 1 tháng

SPOTV10 CHON SPOTV10 gửi 1543 Đăng ký nhanh
 • 5GB data
 • Miễn phí cuộc gọi nội mạng di động vinaphone mỗi dưới 20 phút.
 • 5 phút gọi di động ngoại mạng
 • Addon VTV Cab + toàn bộ nội dung thể thao của MY TV, bao gồm 2 kênh SPOTV là kênh SPOTV và kênh SPOTV 2

10.000đ/ ngày

D169G CHON D169G gửi 1543 Đăng ký nhanh
 • 210GB data/tháng + 2000 phút nội mạng + 150 phút ngoại mạng

169.000đ 1 tháng

 

Đánh giá post